CÁCH VỆ SINH TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐÚNG CÁCH

CÁCH VỆ SINH TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐÚNG CÁCH

CÁCH VỆ SINH TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐÚNG CÁCH

Tấm pin mặt trời cần được vệ sinh đúng cách để đạt được sản lượng tốt nhất, bài viết sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cho hệ thống năng lượng mặt trời của gia đình bạn.

1. Vì sao phải vệ sinh tấm Pin?

Tấm Pin là 1 phần quan trọng của hệ thống điện mặt trời, nó giúp hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời để tạo ra điện năng sử dụng cho các thiết bị trong gia đình bạn.

Việc lau chùi, vệ sinh chúng rất là quan trọng vì những bụi bẩn, mảnh vụn, lá cây hay thậm chí là phân chim, có thể tích tụ và chặn ánh sáng từ mặt trời chiếu vào, từ đó giảm hiệu suất của hệ thống. Việc vệ sinh đúng kỹ thuật giúp ngăn các vết bẩn trên tấm Pin, làm chậm quá trình oxi hoá bề mặt Pin, khung Pin, dây dẫn,... giúp duy trì hiệu suất và tuổi thọ tấm Pin tốt trong vòng 25-30 năm

Theo thống kê từ từ các báo cáo của các nhà khoa học, khi chúng bị bẩn sẽ làm mất đi 25% hiệu quả năng lượng điện.

2. Bao lâu thì cần phải vệ sinh Pin một lần?

Không có khung thời gian tiêu chuẩn nào để làm sạch vì nó phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý của khu vực bạn đang sống. Thời gian trung bình cần phải làm sạch là từ 1 - 2 lần/năm. Nếu bạn đang sống gần xa lộ hay sân bay, tấm năng lượng mặt trời của bạn có thể bị dầu và các chất gây ô nhiễm bám vào, cần yêu cầu vệ sinh thường xuyên hơn khoảng 3 tháng/lần. Nếu sống trong khí hậu lạnh giá, bạn cần phải thường xuyên để không bị tuyết bám vào. Nếu sống trong khí hậu nóng hay sa mạc, cần làm sạch bụi cát, bụi bẩn bám trên chúng sau bão hay gió mạnh.

Vào mùa mưa, tấm Pin thường được làm sạch tự nhiên. Nếu bạn đang ở khi vực mưa nhiều thì vào mua này tần suất vệ sinh tấm Pin có thể giãn xa hơn.

3. Thời điểm thích hợp để làm sạch tấm pin:

Tuyệt đối không vệ sinh tấm Pin khi mặt trời đã lên cao, lúc này tấm Pin đang rất nóng, khi xịt nước lên nhiệt độ bị chênh lệch lớn có thể gây vết nứt, hỏng Pin. Thời gian thích hợp để vệ sinh là khoảng 5h-7h sáng, 4h-6h chiều vì nhiệt độ tấm Pin và môi trường bằng nhau. Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để làm sạch tấm vì vào lúc đấy, sương đã bám qua đêm, làm dịu bụi bẩn phía trên. Từ đó sẽ giúp bạn sử dụng ít nước hơn và ít thời gian hơn trong việc làm sạch chúng.

Công Thức Sống Lành Mạnh: Ăn, Tập, Ngủ Đảm Bảo Đồng Hồ Sinh Học Vận Hành Tốt Nhất - YBOX

4. Những lưu ý khi làm sạch tấm pin mặt trời

 • An toàn đầu tiên khi làm sạch là làm theo quy trình trong sách hướng dẫn, đó là cần tắt hệ thống năng lượng mặt trời trước khi bắt đầu vệ sinh.
 • Vì lý do an toàn, bạn nên vệ sinh các tấm pin của mình trên mặt đất. Nếu không thể vệ sinh từ mặt đất, đừng cố gắng leo lên mái nhà trừ khi bạn có thiết bị an toàn. Nếu không, hãy thuê đội ngũ chuyên gia có trình độ thích hợp để làm điều đó.
 • Không đứng lên hay đặt vật nặng lên tấm Pin
 • Không nên sử dụng các vật bằng kim loại hay các sản phẩm mài mòn sắc nhọn để loại bỏ các vết bẩn đông lại vì nó thể làm trầy xước kính, tạo bóng che ánh sáng mặt trời, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống
 • Bạn nên tránh sử dụng chất có tính tẩy rửa (axit, thuốc tẩy,..) lên tấm pin vì chúng có thể làm vỡ kính của sản phẩm. Cũng không nên sử dụng bột chà xát, có nguy cơ làm trầy xước chúng.

5. Nên chuẩn bị dụng cụ gì để vệ sinh tấm Pin?

Đầu tiên bạn nên mua bộ vệ sinh chuyên dụng, nó bao gồm xà bông lỏng, gạt nước, bàn chải nhỏ và trong một số trường hợp, có thể 

sử dụng bàn chải khác có tay cầm dài hơn. Các vật dụng này tương tự như những gì bạn cần sử dụng để làm sạch xe hơi. Nếu không thể mua bộ vệ sinh được thiết kế đặc biệt để làm sạch tấm pin mặt trời, có thể thay thế bằng bộ vệ sinh xe hơi.

6. Các bước vệ sinh đúng cách 

Bước 1: Ngắt kết nối điện bằng cách bật công tắc trên Inverter sang "OFF" hoặc ngắt cầu chì DC trong tủ điện.

Bước 2: Dùng nước sạch để vệ sinh Pin, vết bẩn cứng khó lau chìu thì có thể dùng xà phòng/nước rửa chén pha loãng hoặc dung dịch chuyên dụng.

Bước 3: Sử dụng miếng rửa bọt biển hoặc bàn chải mềm để làm sạch bề mặt.

Bước 4: Rửa lại bằng nước sạch với vòi xịt áp suất thấp (áp lực nước < 35 bar/500 PSI tại đầu vòi xịt)

Bước 5: Chờ 30-45 phút cho tấm Pin khô ráo rồi bật công tắc DC trên Inverter và bật cầu chì DC trong tủ điện

Có vấn đề gì bất thường cần phải báo với bên công ty có trách nhiệm bảo hành. 

 • Địa chỉ: Số 12, Đường số 1, Khu phố 4, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp.Thủ Đức
 •  Website: info@solare.vn
 • Hotline: 088.87.87.123 - 088.87.86.123.
 • Liên hệ mua phụ kiện: 088.86.87.123
 • Liên hệ Bảo hành: 086.86.69.123
Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.