[Miền Bắc] Thủy điện cạn nước, cắt điện luân phiên giữa mùa hè nóng kỷ lục

[Miền Bắc] Thủy điện cạn nước, cắt điện luân phiên giữa mùa hè nóng kỷ lục

Theo Bộ Công thương, tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước đã khiến nhiều hồ thủy điện khô cạn và tụt xuống mực nước chết. Trong khi đó, thủy điện đang chiếm khoảng 40% công suất nguồn khiến việc cung ứng điện trong mùa khô năm nay, nhất là ở các địa phương phía Bắc gặp nhiều khó khăn.

Dù mới đầu mùa khô, nhưng mực nước tại hồ thủy điện Thác Bà đã xuống dưới mực nước chết 0,5 m. Theo đại diện Công ty Thủy điện Thác Bà, ngay từ đầu tháng 6 mực nước hồ xuống thấp, ảnh hưởng lớn tới việc vận hành sản xuất điện cũng như cung cấp nước cho khu vực hạ du.

 

Thủy điện Thác Bà không thể phát điện 2/3 tổ máy do thiếu nước

 

Báo cáo của Bộ Công Thương hôm nay (8/6) cho biết, các hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về rất thấp, trong đó 9 hồ thủy điện đã ở mực nước chết khiến nhiều thủy điện phải dừng hoạt động vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo. Do vậy, việc sản xuất, cung ứng điện dự báo trong giai đoạn tới sẽ rất khó khăn.

 

 

"Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia và các đơn vị, bằng mọi giải pháp huy động tất cả các nhà máy có khả dụng trên hệ thống điện miền Bắc này để đáp ứng cho nhu cầu của phụ tải, đồng thời cũng tăng cường truyền tải 500 kV từ miền Trung ra miền Bắc ở mức cao nhất có thể và đảm bảo an toàn", ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, cho biết.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm nay do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino, sẽ gây ra tình trạng nắng nóng, khô hạn kéo dài và nguy cơ thiếu hụt nguồn nước. Tổng lượng dòng chảy đến các hồ chứa lớn ở khu vực miền Bắc được dự báo thấp hơn từ 15 - 35% so với trung bình nhiều năm. Như vậy trong thời gian tới, tình trạng thiếu nước là khá nghiêm trọng.

 

Trong ngày 6/6, các hồ thủy điện ở miền Bắc gần như tạm ngưng phát điện. 

Chỉ còn nhà máy thủy điện Hòa Bình còn hoạt động (xả nước phát điện). (Ảnh: EVN)

 

"Trong nửa cuối năm của năm 2023, trạng thái El Nino có khả năng xảy ra, do vậy dự báo là ngay cả trong mùa mưa của năm 2023 có thể vẫn thiếu hụt lượng mưa, do đó các hồ chứa thủy lợi, thủy điện có khả năng khô hạn trong những tháng tới là tương đối gay gắt", ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định.

Hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng trên 4.300 MW và đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày. Dự kiến tháng 6 này và các tháng tiếp theo, phụ tải tiếp tục tăng cao từ 50 - 70 triệu kWh mỗi ngày so với hiện tại, công suất cực đại tăng xấp xỉ 5% so với cùng kỳ.

 

Trong nhiều thời điểm, nhà máy thủy điện Lai Châu (1.200MW) đã phải vận hành dưới mực nước chết

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết sẽ cùng các Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản nỗ lực thực hiện các giải pháp cấp bách đảm bảo đủ điện trong thời gian tới để cùng chung tay giảm áp lực cung ứng điện trong mùa nắng nóng. Các giải pháp tiết kiệm điện cần được người dân, doanh nghiệp, các công sở cơ quan đẩy mạnh hơn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

(Theo vtv.vn)

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.