SO SÁNH TẤM PIN MONO VÀ POLY

SO SÁNH TẤM PIN MONO VÀ POLY

SO SÁNH TẤM PIN MONO VÀ POLY

Tấm pin mặt trời là một phần vô cùng quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại với nhiều tên gọi khác nhau như pin năng lượng mặt trời, pin quang điện đến PV, hay solar panel. Dù với tên gọi khác nhau nhưng bản chất  của nó vẫn là dùng để nạp năng lượng từ ánh nắng mặt trời, biến quang năng thành điện năng.

Các tấm năng pin mặt trời có thể nói là một trong các phát minh rất tuyệt vời của con người thời hiện đại.
Với nguồn cung không có giới hạn, không gây hại cho môi trường. Việc sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp nguồn điện cho các hộ gia đình, các công ty, xí nghiệp,… hiện nay đang có xu hướng tăng cao.

1. Các loại pin năng lượng mặt trời

Rất nhiều người đang tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời đặt ra câu hỏi: Pin mặt trời có mấy loại? Loại nào tốt? Hiệu suất như thế nào? Giá thành và tuổi thọ bao lâu?...

Bài viết này phần nào sẽ cung cấp cho các bạn những thôgn tin cơ bản, dễ hiểu về pin năng lượng mặt trời để giúp mọi người lựa chọn được loại phù hợp với nhu cầu mỗi cá nhân. Pin mặt trời được phơi nắng quanh năm suốt tháng, tiêu chuẩn đặt ra hàng đầu chính là  "chất lượng" và phải đạt hiệu suất cao hơn 80% sau 20 năm sử dụng. Mỗi tế bào năng lượng mặt trời phải đáp ứng được 3 yêu cầu chính sau : Hấp thụ ánh sáng tốt, thu thập được electron và tạo ra dòng điện. Ở thị trường Việt Nam hiện nay thì Pin Mono và Pin Poly được chọn lựa nhiều nhất vì độ bền cũng như bảo trì, vệ sinh dễ dàng hơn.

2. Sự khác nhau cơ bản giữ Pin Mono và Pin Poly

Trước tiên từ trực quan ta nhìn thấy: Pin Mono (đơn tinh thể - Monocrystalline): Màu đen sẫm đồng nhất, cell pin hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo nên nhũng khoảng cách trống hình thoi xen kẽ. Pin Poly (đa tinh thể - Polycrystalline): màu xanh đậm, cell pin được xếp khít với nhau như một mảng lớn nguyên vẹn. 

 • Tấm pin mặt trời Mono là silic đơn tinh thể vô cùng tinh khiết, quý giá, được cắt ra từ những thỏi Silic hình ống, được sản xuất thông qua quá trình tên gọi là “Czochralski”. 
 • Trong quá trình này, hạt tinh thể silicon được đặt trong một thùng silicon nóng chảy. Sau đó các hạt này sẽ chậm rãi rút lại, hình thành cấu trúc tinh thể rắn được gọi là phôi.
 • Từ phôi hình trụ, người ta sử dụng chiếc cưa tròn cắt thành các tấm bán dẫn silic. Các tấm bán dẫn silic được gọi là “monocrystalline”, để chỉ ra rằng silicon được sử dụng là silicon đơn tinh thể. Sau khi cắt, một lượng lớn đáng kể silic bị lãng phí.
 • Khi nó được cấu tạo bởi tế bào tinh thể duy nhất, các phân tử electrons tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để chúng di chuyển hơn. Do đó, các tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể có hiệu quả hơn loại đa tinh thể.
 • Bốn mặt ống được cắt thành các tấm mỏng hình chữ nhật đứng màu đen, xếp liền nhau tạo thành khoảng trống màu trắng hình thoi, tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần.
 • Loại pin năng lượng mặt trời Mono hấp thu ánh sáng mặt trời nhanh, kể cả khi không có nắng, chỉ cần có ánh sáng loại pin này đã tạo ra điện.                                   

   

 • Tấm pin mặt trời Poly được tạo nên từ silic đa tinh thể, được làm từ những thỏi đúc từ Silic đã nung chảy và đổ vào khuôn hình vuông rồi làm nguội.
 • Sau đó sẽ được cắt thành những mảnh silicon vuông màu xanh đậm hoàn hảo, được xếp khít với nhau tạo thành một mảng lớn nguyên vẹn.
 • Vì có nhiều tinh thể trong tế bào nên các khoảng trống ít hơn làm cho các phân tử điện electron di chuyển cũng khó khăn hơn.
 • Loại pin Poly hấp thu ánh nắng mặt trời khá chậm và phải đạt đến mức độ ánh nắng mặt trời nhất định mới có thể hoạt động. Pin ngưng hoàn toàn hoạt động khi thời tiết mây nhiều, âm u.
 • Loại pin mặt trời Poly có giá cả thấp hơn loại pin mặt trời Mono và hiệu suất cũng khá thấp.

 

 

BẢNG SO SÁNH PIN MONO VÀ PIN POLY

 

Mono

Poly

Giá thành

Giá khá cao (vì sử dụng loại Silicon cao cấp, tinh khiết)

Quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém

Hiệu suất

Hiệu quả hơn 16-20%

Kém hơn, từ 13-16%

Hệ số suy giảm hiệu suất

Chỉ ở mức 30-40%

Lên đến 50%

Tuổi thọ

35 năm

25 năm

Màu sắc

Có màu đen, giữa các tế bào có khoảng trống màu trắng

Có màu xanh hoặc xanh đậm

Vị trí lắp đặt

Khu vực sống ít nắng và không liên tục

Pin vẫn sản xuất ra điện khi thời tiết ít nắng

Khu vực sống nhiều nắng

Loại pin này khi ở ngoài nắng có khả năng giãn nở và chịu nhiệt tốt hơn

3. Tấm pin mặt trời Mono và Poly – loại nào phù hợp với nhà bạn?

Tiết kiệm chi phí tiền điện là một trong những lợi ích tốt nhất khi sử dụng điện năng lượng mặt trời. Dù bạn sử dụng Mono hay Poly đều có thể giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng. Để có thể lựa chọn loại nào cho phù hợp nhất cần dựa theo những yếu tố sau:

Về tài chính:

- Ban có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng điện hàng ngày của gia đình và khả năng tài chính để lựa chọn công suất và công nghệ phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch đầu tư nâng cấp hệ thống điện mặt trời vào các năm tiếp sau theo khả năng tài chính của mình nếu nhu cầu điện năng nhà bạn tăng lên và có thể bán điện dư cho nhà nước.
-  Hệ thống được khấu hao hàng ngày, về độ bền trên thực tế, hầu hết các pin mặt trời lắp đặt cách đây 20 năm về trước vẫn làm việc tốt cho đến nay và đạt hiệu suất trên 85% với công suất thiết kế ban đầu. Thời gian hoàn vốn nhanh rất đáng để bạn đầu tư.

Về sở thích:

Nếu bạn muốn chọn màu sắc phù hợp với mái ngôi nhà của mình thì bạn có thể lựa chọn giữa mono và poly. Tấm pin loại Mono điển hình có màu sắc đen tinh tế trong khi loại Poly điển hình có màu xanh. Và bạn có thể lựa chọn theo nhà sản xuất, xuất xứ khi đã tìm hiểu kỹ càng.

Về không gian

Nếu không gian trên mái nhà bị hạn chế, diện tích tiếp xúc với mặt trời thấp hay có cây cối làm khuất ánh nắng thì bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời mono vì nó có hiệu suất cao hơn. Ngược lại nếu mái nhà có không gian rộng thì bạn có thể sử dụng pin poly, với hiệu quả thấp hơn có thể là lựa chọn phù hợp giá trị kinh tế của gia đình.
- Đảm bảo hệ thống luôn tiếp nhận năng lượng mặt trời được hiệu quả tối đa quanh năm. Công suất pin mặt trời đạt tối đa khi đặt vuông góc với ánh sáng mặt trời trực tiếp dưới mặt trời. Loại bỏ tất cả các vật cản ngăn chặn ánh sáng mặt trời tới như: cây cối, tòa nhà cao tầng…. Nếu không giàn pin mặt trời sẽ bị giảm hiệu quả đáng kể.

Về nhu cầu sử dụng điện:

Nếu hóa đơn tiêu thụ điện năng của bạn khá cao trong thời gian dài thì cách tốt nhất là bạn nên chọn loại Mono có hiệu suất cao, tiết kiệm được nhiều chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình.

Nếu gia đình bạn nhu cầu sử dụng điện ít và chi phí tiền điện hàng tháng không quá cao nhưng bạn lại muốn tiết kiệm thêm thì sử dụng loại Poly có hiệu suất thấp, giá thành rẻ có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

Với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào dễ dàng lựa chọn được loại nào phù hợp nhất với hệ thống của gia đình mình.

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY ĐIỆN MẶT TRỜI SOLAR E

Hệ thống Điện Mặt Trời Thông Minh

Địa chỉ: 12, Đường số 1, Khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, Tp.HCM

Website: info@solare.vn

Hotline: 088.87.86.123 - 088.86.87.123 - 0868.669.123

SOLAR E đảm bảo cung cấp các tấm pin mặt trời chính hãng chất lượng cao, giá cạnh tranh, được nhập khẩu từ nước ngoài có chứng từ đầy đủ và có chế độ bảo hành tốt theo chính sách của hãng. 

 

 
 
 
Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.