NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH HÀNG KHÔNG DÂN DỤNG

NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH HÀNG KHÔNG DÂN DỤNG

Ngày 3/9, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cho biết, QMX50, máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời do Trung Quốc chế tạo độc lập, đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên ở Du Lâm, tỉnh Thiểm Tây.

AVIC cho biết, máy bay QMX50 hoàn thành nhiệm vụ bay đầu tiên trong 26 phút, tất cả linh kiện hệ thống của máy bay đều trong trạng thái tốt. Đây là UAV tốc độ cao đầu tiên được thiết kế với tỷ lệ khung hình siêu cao và cấu hình thân máy bay đôi, hoạt động bằng năng lượng Mặt trời do Viện Thiết kế máy bay số 1 của AVIC phát triển.

Máy bay QMX50 có thể tham gia loạt nhiệm vụ, gồm trinh sát ở trên cao, theo dõi cháy rừng, kiểm tra môi trường khí quyển, lập bản đồ trên không và chuyển tiếp tín hiệu liên lạc.

 

Máy bay QMX50 được vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời      Nguồn: China Xinhua News

 

AVIC cũng cho biết thêm, nhiệm vụ bay đầu tiên thành công này đặt nền tảng vững chắc cho việc phát triển và xác định dự án mẫu máy bay không người lái năng lượng mặt trời cỡ lớn trong ngành hàng không. Nó sẽ giúp Trung Quốc phát triển năng lượng mới, vật liệu composite và công nghệ điều khiển bay cũng như nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ trong dải không gian gần Trái đất.

Dữ liệu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho thấy các chuyến bay thương mại trên toàn cầu đang phát thải khí CO2 với tốc độ nhanh gấp 4 lần so với những thập niên trước, trong đó lượng nhiên liệu tiêu thụ tăng thêm 44 triệu lít/ngày, tức 16.000 triệu lít/năm. Từ năm 2005, ngành này đã gây ra khoảng 5% hiện tượng nóng lên toàn cầu và chỉ riêng năm 2018 ngành hàng không dân dụng thế giới phát thải 918 triệu tấn CO2. Ngành hàng không thương mại thế giới đã đặt mục tiêu cắt giảm 50% lượng khí thải nhà kính vào năm 2050 so với mức của năm 2005. 

 

Ngành hàng không dân dụng gây ô nhiễm môi trường     Nguồn: Internet

 

Sự kiện Trung Quốc thử nghiệm thành công máy bay không người lái cỡ lớn chạy bằng năng lượng Mặt trời đã mở ra những tín hiệu đáng mừng về việc sử dụng năng lượng Mặt trời – loại năng lượng vô tận, không gây ô nhiễm và miễn phí rộng rãi trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

(Theo China Xinhua News, VOV.vn)

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.